Tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường tuýp 2

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là một loại rau củ độc đáo có thể được sử dụng để làm thực phẩm hoặc làm thuốc. Mướp đắng thuộc họ bầu bí nhưng nó lại có vị đắng như tên gọi của nó. Mướp đắng rất giàu vitamin và những khoáng chất quan trọng giúp bổ sung nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài mục đích dùng làm nguyên liệu thực phẩm cao mướp đắng trị mụn còn được sử dụng như một loại thảo mộc để chữa một số bệnh trong đó có bệnh tiểu đường.

Ảnh hưởng của mướp đắng như thế nào với bệnh tiểu đường?

Mướp đắng là loại quả có nhiều hoạt chất dược tính quan trọng. Loại quả này chứa ít nhất ba hoạt chất có đặc tính chống tiểu đường, bao gồm charanti, được xác nhận là có tác dụng hạ đường huyết , vicine và một hợp chất giống insulin được gọi là polypeptide-p.

Những chất này hoạt động riêng lẻ hoặc cùng nhau để giúp giảm lượng đường trong máu. Người ta cũng biết rằng mướp đắng có chứa một lectin làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách tác động lên các mô ngoại vi và ngăn chặn sự thèm ăn – tương tự như tác dụng của insulin trong não . Lectin này được cho là nhân tố chính đằng sau tác dụng hạ đường huyết sau khi ăn mướp đắng.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh lợi ích của mướp đắng với bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của mướp đắng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Trong một thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 tuần được công bố, cho thấy liều 2.000 mg mướp đắng hàng ngày làm giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, mặc dù tác dụng hạ đường huyết ít hơn, hơn liều metformin 1.000 mg/ngày.

Các nghiên cứu cũ khác cũng cho thấy mối liên quan giữa việc ăn mướp đắng và cải thiện việc kiểm soát đường huyết, cho thấy mướp đắng làm tăng sự hấp thu glucose của tế bào và cải thiện khả năng dung nạp glucose.

Các lợi ích sức khỏe khác của mướp đắng

Trong y học cổ truyền mướp đắng còn được sử dụng để giúp hạ sốt, chữa ho mãn tính, chữa đau bụng kinh nguyệt, giảm khô da, nám da. Nó cũng được sử dụng để chữa lành vết thương, ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh sốt rét và các bệnh do vi rút như sởi và thủy đậu.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết họ đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​mướp đắng có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chúng phát triển và lây lan.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo rằng bạn dùng không quá 2,5 lạng mướp đắng mỗi ngày, vì nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây đau bụng nhẹ hoặc tiêu chảy .

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng mướp đắng để kiểm soát đường huyết bạn cần phải hói ý kiến của bác sĩ điều trị để kiểm tra xem nó có an toàn để sử dụng cùng với thuốc điều trị tiểu đường được kê đơn của bạn không, vì có rủi ro khi dùng mướp đắng cùng với những loại thuốc này hoặc insulin có thể gây hạ đường huyết khiến lượng đường trong máu của bạn bị giảm xuống cực thấp, nên có thể gây nguy hại tới sức khỏe.

Bổ sung mướp đắng như thế nào?

Mướp đắng có thể được bổ sung dưới nhiều hình thức. Nó có thể được ăn như trái cây, làm nước ép, hạt có thể được thêm vào thức ăn ở dạng bột hoặc nó có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc bằng cách đun sôi trong nước. Ngoài ra, chiết xuất cao dược liệu novaco mướp đắng có thể được mua như một chất bổ sung thảo dược dưới dạng thành phẩm.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s