Lợi ích chống tiểu đường tiềm năng của atiso

Được biết đến nổi tiếng là một loại rau ăn đồng thời cũng là một loại thảo dược phổ biến trong y học nhiều thế kỷ nay. Chiết xuất cao atiso novaco đã được dùng nhiều để làm nguyên liệu cho các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm cho nhiều vấn để sức khỏe, trong đó nổi bật là lợi ích chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.

Atiso giúp cân bằng đường huyết

Atiso và chiết xuất lá atiso có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một số bằng chứng khoa học cũng  cho thấy rằng atisô và chiết xuất từ ​​lá atisô có thể làm giảm lượng đường trong máu.  Một nghiên cứu ở 39 người lớn thừa cân cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất atisô hàng ngày trong hai tháng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói so với nhóm không bổ sung atiso.

Một nghiên cứu nhỏ khác chỉ ra rằng tiêu thụ atisô luộc trong bữa ăn làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin 30 phút sau khi ăn. Đáng chú ý, hiệu ứng này chỉ được thấy ở người lớn khỏe mạnh không mắc hội chứng chuyển hóa.

Điều đó nói rằng, chiết xuất atisô đã được chứng minh là làm chậm hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme phân hủy tinh bột thành glucose, có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mặc dù lợi ích này của atiso chưa được công bố rộng rãi nhưng lợi ích tiềm năng này sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu sau này về một sản phẩm dược phẩm thiên nhiên cho các vấn đề tiểu đường.

Dùng atiso có rủi ro không?

Việc tiêu thụ chiết xuất atiso được coi là an toàn và có ít tác dụng phụ, tuy nhiên nó có thể có ác rủi ro tiềm ẩn như:

  • Dị ứng tiềm ẩn: Một số người có thể bị dị ứng với atisô hoặc chiết xuất atisô. Nguy cơ cao hơn đối với bất kỳ ai bị dị ứng với các cây cùng họ, bao gồm hoa cúc, hoa hướng dương , hoa cúc và cúc vạn thọ.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng chiết xuất atisô vì thiếu thông tin an toàn.
  • Những người bị tắc nghẽn ống mật hoặc sỏi mật: Bất kỳ ai có những tình trạng này nên tránh atisô và chiết xuất atisô do khả năng thúc đẩy chuyển động của mật.
  • Hiện không có đủ dữ liệu để thiết lập hướng dẫn dùng thuốc.
  • Tuy nhiên, liều lượng điển hình được sử dụng trong nghiên cứu trên người dao động từ 300–640 mg chiết xuất lá atisô ba lần mỗi ngày.

Atiso là một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, ít carb có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều đó nói rằng, bằng chứng hầu hết chỉ giới hạn trong các nghiên cứu sử dụng chiết xuất cao dược liệu novaco atisô cô đặc. Thường xuyên uống chiết xuất atisô có thể hỗ trợ mức cholesterol, huyết áp, sức khỏe gan, hội chứng ruột kích thích, chứng khó tiêu và lượng đường trong máu. Nếu bạn không chắc mình có nên dùng chiết xuất atisô hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s